น้ำส้มสายชูหมัก รักษา 100 โรค
ตอนที่ 3 โรคระบบย่อยอาหาร
อาการปวดบริเวณกระเพาะอาหาร
สูตร ขิง กระเทียม น้ำส้มสายชู
ส่วนประกอบ
ขิงสด กระเทียม อย่างละ 100 กรัม น้ำส้มสายชู 500 มิลลิลิตร
วิธีทำและวิธีใช้
ล้างขิงสดให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ กระเทียมทั้งหัวปอกเปลือกออกเอาทั้ง 2 อย่างลงแช่ในน้ำส้มสายชู ปิดฝาให้สนิท ดองทิ้งไว้ 1 เดือน ขึ้นไป เสร็จแล้วนำกระเทียมและขิงดองมารับประทาน พร้อมทั้งดื่มน้ำดองตามไปด้วยเล็กน้อย
ใช้กับโรค : ปวดบริเวณกระเพาะอาหารที่มีลักษณะหนาวสั่น ต้องการความอบอุ่นและปวดตามตัวต้องการการบีบนวด สำหรับผู้ที่มีกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป ไม่ควรใช้วิธีการรักษาวิธีนี้
ท้องร่วงเรื้องรัง
สูตรน้ำส้มสายชูกับไข่ไก่
ส่วนประกอบ
น้ำส้มสายชู 100 มิลลิลิตร ไข่ไก่ 2 ฟอง
วิธีทำและวิธีใช้
ใช้หม้อกระเบื้องหรือหม้อดิน ใส่น้ำส้มสายชูนำไปต้ม ตอกไข่ไก่ใส่ ต้มจนสุก เสร็จแล้วนำมารับประทานทั้งไข่และน้ำส้มสายชูครั้งเดียวจนหมด หากไม่หายก็ทำรับประทานใหม่อีกครั้ง
ใช้กับโรค : อาการท้องร่วงเรื้อรัง
โรคปวดท้อง
ที่เกิดจากกระเพาะอาหาร ม้าม อ่อนแอ
ที่เกิดจากกระเพาะอาหาร ม้าม อ่อนแอ
สูตรกระเทียม น้ำส้มสายชู เหล้าขาว
ส่วนประกอบ
กระเทียม 1,500 กรัม น้ำส้มสายชู เหล้าขาวพอประมาณ
วิธีทำและวิธีใช้
แกะกระเทียม ใส่ลงในเหล้าขาวและน้ำส้มสายชูในปริมาณเท่า ๆ กัน ดองทิ้งไว้ประมาณ 10 วัน แล้วนำมารับประทานเมื่อมีอาการปวดท้อง วันละ 3-5 กลีบ ติดต่อกันประมาณ 1 อาทิตย์
ใช้กับโรค : กระเพาะอาหาร ม้าม อ่อนแอ มีตะคริวเกิดขึ้นบริเวณหน้าท้องจากอากาศที่หนาว ปวดท้องเมื่อมีอากาศหนาว ท้องอืด รับประทานอาหารได้น้อย
สะอึก
สูตรน้ำส้มสายชูหยุดสะอึก
วิธีใช้
ใช้น้ำส้มสายชูประมาณ ครึ่งแก้วมาดื่ม โดยค่อยดื่มลงไปทีละนิด ๆ
ใช้กับโรค : สะอึกที่เกิดจากอากาศหนาว ลมติดขัด
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
Image - [im]Image URL Here[/im]
Colors - [co="red"]Comment Text Here[/co] - Change Red To The Color You Want.
Marquee - [ma]Comment Text[/ma]
Get This - Blogger Comment Script