วันศุกร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2555

ตอนที่ 3 โรคระบบย่อยอาหาร

น้ำส้มสายชูหมัก รักษา 100 โรค 
ตอนที่ 3  โรคระบบย่อยอาหาร


อาการปวดบริเวณกระเพาะอาหาร
สูตร ขิง กระเทียม น้ำส้มสายชู
ส่วนประกอบ
ขิงสด  กระเทียม  อย่างละ 100 กรัม  น้ำส้มสายชู  500 มิลลิลิตร
วิธีทำและวิธีใช้
ล้างขิงสดให้สะอาด  หั่นเป็นชิ้น ๆ กระเทียมทั้งหัวปอกเปลือกออกเอาทั้ง 2 อย่างลงแช่ในน้ำส้มสายชู ปิดฝาให้สนิท  ดองทิ้งไว้ 1 เดือน ขึ้นไป เสร็จแล้วนำกระเทียมและขิงดองมารับประทาน พร้อมทั้งดื่มน้ำดองตามไปด้วยเล็กน้อย
ใช้กับโรค : ปวดบริเวณกระเพาะอาหารที่มีลักษณะหนาวสั่น ต้องการความอบอุ่นและปวดตามตัวต้องการการบีบนวด สำหรับผู้ที่มีกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป ไม่ควรใช้วิธีการรักษาวิธีนี้

ท้องร่วงเรื้องรัง
สูตรน้ำส้มสายชูกับไข่ไก่
ส่วนประกอบ
น้ำส้มสายชู 100 มิลลิลิตร  ไข่ไก่ 2 ฟอง
วิธีทำและวิธีใช้
ใช้หม้อกระเบื้องหรือหม้อดิน ใส่น้ำส้มสายชูนำไปต้ม ตอกไข่ไก่ใส่ ต้มจนสุก เสร็จแล้วนำมารับประทานทั้งไข่และน้ำส้มสายชูครั้งเดียวจนหมด หากไม่หายก็ทำรับประทานใหม่อีกครั้ง
ใช้กับโรค : อาการท้องร่วงเรื้อรัง

โรคปวดท้อง 
ที่เกิดจากกระเพาะอาหาร ม้าม อ่อนแอ
สูตรกระเทียม น้ำส้มสายชู เหล้าขาว

ส่วนประกอบ 
กระเทียม 1,500 กรัม  น้ำส้มสายชู เหล้าขาวพอประมาณ
วิธีทำและวิธีใช้
แกะกระเทียม ใส่ลงในเหล้าขาวและน้ำส้มสายชูในปริมาณเท่า ๆ กัน ดองทิ้งไว้ประมาณ 10 วัน แล้วนำมารับประทานเมื่อมีอาการปวดท้อง วันละ 3-5 กลีบ ติดต่อกันประมาณ 1 อาทิตย์
ใช้กับโรค : กระเพาะอาหาร ม้าม อ่อนแอ  มีตะคริวเกิดขึ้นบริเวณหน้าท้องจากอากาศที่หนาว ปวดท้องเมื่อมีอากาศหนาว ท้องอืด รับประทานอาหารได้น้อย

สะอึก
สูตรน้ำส้มสายชูหยุดสะอึก
วิธีใช้
ใช้น้ำส้มสายชูประมาณ ครึ่งแก้วมาดื่ม โดยค่อยดื่มลงไปทีละนิด ๆ
ใช้กับโรค : สะอึกที่เกิดจากอากาศหนาว ลมติดขัด

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Best Blogger TipsComment Options - You Can Add Images, Colored Text And Marquee Text To Your Comment.

Image - [im]Image URL Here[/im]
Colors - [co="red"]Comment Text Here[/co] - Change Red To The Color You Want.
Marquee - [ma]Comment Text[/ma]
Get This - Blogger Comment Script

Share

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Best Blogger TipsBest Blogger Tips